ต่อภาษีรถยนต์ 2564 เสาร์อาทิตย์ ก็ต่อได้

ต่อภาษีรถยนต์ เสาร์อาทิตย์ ที่ไหนได้บ้าง

  • ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์
  • ต่อภาษีรถยนต์ ที่ไหนได้บ้าง
  • ต่อภาษีรถยนต์ใช้อะไรบ้าง
รถยนต์
รถยนต์

ทะเบียนภาษีรถใกล้จะหมดอายุแล้ว แต่ยังหาเวลาว่างไปต่อภาษีรถยนต์ไม่ได้ ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะตอนนี้กรมการขนส่งทางบกเพิ่มช่องทางให้เลือกใช้บริการต่อภาษีได้หลากหลายมากขึ้น และกรมขนส่งยังแนะนำอีกว่า ควรชำระภาษีรถล่วงหน้า 90 วัน ก่อนวันสิ้นอายุภาษีด้วยครับ จะมีช่องทางไหนบ้างไปดูเลย

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์

การชำระภาษีรถแบบออนไลน์ ไม่ใช่ว่าใครจะทำก็ได้นะครับ ต้องเป็นรถเก๋ง รถกระบะ และรถตู้ ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 7 ปี รถจักรยานยนต์ที่มีอายุไม่เกิน 5 ปี และรถยนต์ที่ไม่ต้องผ่านการตรวจสภาพรถครับ

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ผ่านเว็บไซต์

สามารถต่อภาษีผ่านเว็บไซต์ของกรมการขนส่งทางบก โดยผู้ที่ยังไม่เคยลงทะเบียน และยังไม่เคยชำระผ่านเว็บไซต์ มีขั้นตอน ดังนี้

  1. สามารถลงทะเบียนสมาชิกใหม่ได้โดย คลิกที่นี่ https://eservice.dlt.go.th
  2. คลิกที่ “ลงทะเบียนสมาชิกใหม่” จากนั้นกรอกข้อมูลให้ครบ
  3. เมื่อเข้าระบบได้แล้ว ให้คลิกที่ “ชำระภาษีรถประจำปี”
  4. กรอกข้อมูลการชำระภาษีให้ครบ และเลือกชำระเงินผ่านระบบ e-Banking บัตรเครดิต/เดบิต หรือเคาร์เตอร์ธนาคาร

ต่อภาษีรถยนต์ออนไลน์ผ่าน DLT Vehicle Tax

กรมการขนส่งทางบกมีแอปพลิเคชันด้วยนะครับ แอปพลิเคชัน DLT Vehicle Tax สามารถดาวน์โหลดได้ฟรี ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS คลิก(Link: https://apple.co/3iAx6Dd) และแอนดรอยด์ (Link: https://bit.ly/2XXQLVT)

แอปพลิเคชันเครื่อข่ายโทรศัพท์

ถือว่าเป็นช่องทางที่สะดวก โดยสามารถดำเนินการชำระภาษีผ่านทางแอปพลิเคชันชำระค่าบริการต่าง ๆ ของเครือข่ายโทรศัพท์ได้เลย เช่น mPay หรือ True money Wallet ครับ

เมื่อชำระภาษีรถประจำปีเรียบร้อยแล้ว รอรับเครื่องหมายการเสียภาษี และใบเสร็จรับเงินได้ทางไปรษณีย์ภายใน 5 วันทำการ นับจากวันชำระเงินได้เลยครับ

สมัครโบรกเกอร์ประกันภัย
สมัครโบรกเกอร์ประกันภัย

ต่อภาษีรถยนต์ ที่ไหนได้บ้าง

สำหรับรถที่เข้าข่ายต้องตรวจสภาพก่อนชำระภาษี หรือเป็นรถที่มีอายุเกินกว่าที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น สามารถใช้ช่องทางดังต่อไปนี้เพื่อต่อภาษีรถครับ

สำนักงานขนส่งทุกแห่งทั่วประเทศ หรือบริการเลื่อนล้อต่อภาษี

จะเลือกชำระภาษีแบบปกติก็ได้ หรืออยากสะดวกไม่ต้องรอต่อคิว ให้เลือกใช้บริการชำระภาษีโดยไม่ต้องลงจากรถ เป็นอีกช่องทางที่สะดวกและรวดเร็วเช่นกัน เพียงเดินทางไปที่สำนักงานขนส่งจังหวัด เป็นการให้บริการแบบเบ็ดเสร็จในจุดเดียว

ที่ทำการไปรษณีย์

สามารถนำหลักฐานทั้ง 3 อย่าง ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้น ไปชำระได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ จะมีค่าธรรมเนียมไปรษณีย์ และจะได้รับใบเสร็จทันทีครับ

ห้างสรรพสินค้า เช่น บิ๊กซี เป็นต้น

หมดข้ออ้างที่ไม่สามารถต่อภาษีรถในวันเสาร์-อาทิตย์แล้วล่ะครับ เพราะตอนนี้สามารถทำได้แล้วภายใต้โครงการช้อปให้พอ แล้วต่อภาษี (Shop Thru for Tax) ครับ

ธนาคาร ธ.ก.ส.

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นอีกหนึ่งตัวแทนการรับชำระภาษีรถยนต์ โดยลูกค้าจะต้องคีย์ข้อมูลในระบบการต่อภาษีรถยนต์ในเว็ปไซต์กรมขนส่งทางบกเรียบร้อยแล้ว จากนั้นจึงนำเอกสารที่มีแถบบาร์โค้ดมายื่นชำระที่ธนาคาร ธ.ก.ส. ได้เลย

เคาน์เตอร์เซอร์วิสเช่น 7-11 เป็นต้น

ร้านสะดวกซื้อที่หลายคนเข้าใช้บริการอยู่บ่อย ๆ อย่างเซเว่นอีเลฟเว่นก็สามารถชำระภาษีได้ครับ เพียงนำบัตรประชาชน สำเนาเล่มทะเบียน และเอกสารพ.ร.บ.รถยนต์ยื่นให้พนักงานได้เลย

ผู้ที่ต้องการชำระภาษี รถจะต้องไม่มีภาษีค้างชำระ หรือมีภาษีค้างชำระไม่เกิน 1 ปี หรือมีภาษีค้างชำระเกิน 1 ปี ที่นายทะเบียนได้ประกาศยกเว้นการตรวจสภาพรถก่อนเสียภาษี โดยยื่นขอชำระภาษีปีล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน ก่อนวันครบกำหนดชำระภาษี เว้นแต่รถที่มีภาษีค้างชำระให้ยื่นได้ทันทีครับ

ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ

กรมการขนส่งทางบกยังแนะนำให้ใช้บริการชำระภาษีผ่านตู้รับชำระภาษี หรือตู้ Kiosk โดยสามารถใช้บริการได้ที่สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1-5 ได้แก่ บางขุนเทียน ตลิ่งชัน สุขุมวิท มีนบุรี และจตุจักร ครับ หลังจากชำระเงินเรียบร้อยแล้ว ระบบจะจัดพิมพ์เครื่องหมายการเสียภาษีประจำปี และหลักฐานการชำระเงินให้ในทันที โดยผู้ชำระภาษีสามารถดาวน์โหลดใบเสร็จรับเงินได้ที่เว็บไซต์ www.dit.go.th ครับ

ต่อภาษีรถยนต์ใช้อะไรบ้าง

  1. ใบคู่มือจดทะเบียนรถ
  2. หลักฐาน พ.ร.บ. รถ ที่ยังไม่หมดอายุ
  3. ใบรับรองการตรวจสภาพรถยนต์ที่มีอายุเกิน 7 ปี หรือรถจักรยานยนต์อายุไม่เกิน 5 ปี

หลังจากที่มีการชำระภาษีรถประจำปี ไม่ว่าจะผ่านช่องทางใดก็ตาม สามารถนำเล่มสมุดคู่มือจดทะเบียนรถ ไปปรับรายการเสียภาษี (หน้า 18) ได้ที่สำนักงานขนส่งทุกแห่งครับ

โบรกเกอร์ ประกันรถยนต์ ผ่อนได้ กว่า 25 บริษัท ระบบเสนอขายประกันออนไลน์ สมัครง่ายภายใน 5 นาที ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่ต้องมีคนค้ำ เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/fininsurancebroker2562/
แอดไลน์ https://lin.ee/Jg1DSTH สมัครใช้งาน https://paypoint.in.th/fin-insurance-broker/

ติดต่อโอ๋ที่นี่ได้เลยค่ะ